I. Mức lương của lập trình viên như thế nào?
Về tổng thể thì lương của lập trình viên rất cạnh tranh, không chỉ ở mức cao so với các vai trò khác trong lĩnh vực kỹ thuật và công nghệ thông tin mà còn có thể tương đương với nhiều vai trò quản lý trong các ngành sản xuất, kinh tế, nhân sự, v.v. Tuy nhiên, lương của lập trình viên phụ thuộc vào từng vị trí lập trình viên bạn đảm nhiệm và kinh nghiệm làm việc, cụ thể như sau:

1. Lương lập trình viên PHP
Lập trình PHP có mức lương trung bình từ 8 – 17 triệu/tháng với kinh nghiệm 1 – 2 năm, cao nhất có thể lên đến 45 triệu/tháng. Đối với nhiều công ty có nhiều thực tập sinh lập trình viên php cũng được trả lương nếu có năng lực. Tuy mức lương không cao nhưng cũng là nguồn thu nhập và khích lệ tinh thần cho các thực tập sinh cố gắng phần đấu hơn trong công việc.

2. Lương lập trình viên Java
Lương khởi điểm của lập trình viên Java cao hơn so với một số vị trí việc làm lập trình viên khác và thường là từ 10 – 18 triệu/tháng, cao nhất cũng là khoảng 48 triệu/tháng.

3. Lương lập trình viên .Net
Mức lương khởi điểm, thấp nhất của lập trình viên .Net là từ 5 triệu/tháng – thường là với người mới ra trường, đang thực tập có lương hoặc học việc. Thông thường, một lập trình viên .Net nhận từ 11 – 18 triệu/tháng và cao nhất là 36 triệu/tháng.

4. Lương lập trình viên iOS
Lập trình viên iOS chuyên thiết kế các ứng dụng, phần mềm chạy trên hệ điều hành iOS của Apple, lương khởi điểm khoảng 5 triệu/tháng và thường tăng lên từ 9 – 15 triệu/tháng với 1 hoặc 2 năm kinh nghiệm và tầm 18 – 22 triệu/tháng khi làm việc lâu hơn. Mức lương cao nhất của lập trình viên iOS là xấp xỉ 36 triệu/tháng.

5. Lương lập trình viên Android
Lương lập trình viên Android khởi điểm từ 5 triệu/tháng và phổ biến trong khoảng từ 9 – 18 triệu/tháng, cao nhất cũng là gần 35 triệu/tháng.

6. Lương lập trình viên Backend
Lập trình viên Back-end là một vai trò có mức lương trung bình ở mức khá cao, khoảng 20 – 25 triệu/tháng cho những vị trí senior và cao nhất có thể lên đến trên 50 triệu/tháng nhưng với người chưa có hoặc ít kinh nghiệm thì sẽ dao động từ 8 – 15 triệu/tháng.

7. Lương lập trình viên Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (Machine learning)
AI và Học máy là những yếu tố đi đầu trong cuộc cách mạng 4.0, nhiều lập trình viên đã và đang chuyển sang chuyên về các lĩnh vực này. Các lập trình viên AI và Học máy có mức lương vào loại cao nhất khi so với vị trí lập trình viên khác, khởi điểm có thể trên 10 triệu và trung bình từ 30 triệu/tháng trở lên, cao hơn là khoảng 50 – 60 triệu/tháng.

8. Lương lập trình viên Big data
Cùng với AI và Học máy, lập trình viên Big data cũng sẽ là một vai trò có nhu cầu tuyển dụng cao trong tương lai. Lương của lập trình viên Big data cũng sẽ ở mức cao, trung bình khoảng 20 – 30 triệu/tháng và cao nhất cũng khoảng 50 triệu/tháng.

9. Lương lập trình viên game
Lập trình viên game là một vai trò lập trình viên thu hút rất nhiều người vì tính hấp dẫn, thường được đánh giá là “làm mà như chơi” vì tính sáng tạo và những trải nghiệm khi thiết kế game. Lương trung bình của lập trình viên game là trên 20 triệu/tháng, cao nhất cũng có thể lên đến 40 – 45 triệu/tháng.
Các nhà tuyển dụng cũng có thể tuyển vị trí việc làm lập trình viên bằng cách phân chia thành: Lập trình viên ứng dụng di động, lập trình viên web, v.v. và có mức lương khác nhau nhưng thường thì các lập trình viên ở bất kỳ vị trí nào, có kinh nghiệm từ 2 năm trở lên đều có mức lương từ khoảng 12 – 15 triệu/tháng trở lên.

Mức lương lập trình viên tuỳ theo vị trí năm 2022
Mức lương lập trình viên tuỳ theo vị trí năm 2022

Mức lương cụ thể của từng vị trí trong nghề lập trình viên

II. Những lầm tưởng về lương của lập trình viên
Nhiều người có thể nhận định rằng tất cả các lập trình viên đều có mức lương cao ngất ngưởng, kể cả ngay khi bạn mới ra trường. Vậy thực tế có phải như vậy hay không?
Giống như nhiều nghề nghiệp khác, lập trình viên cũng có mức lương khởi điểm khá thấp (dĩ nhiên là có cao hơn một chút so với đa số các vai trò), chỉ khoảng 5 triệu/tháng. Những người có lương khởi điểm cao hơn thường là có thành tích học tập xuất sắc, tham gia nhiều dự án hoặc nghiên cứu ngay từ khi còn đi học.
Bên cạnh đó, lương của lập trình viên không phải “bỗng dưng” lại cao như vậy mà là do tính chất công việc khá áp lực và cần trình độ cao. Bạn sẽ phải suy nghĩ, tập trung và sáng tạo dựa trên nền tảng kiến thức vững chắc về lập trình, công nghệ thông tin. Vậy nên, lương của lập trình viên cao là sự thật nhưng hoàn toàn không phải “miếng bánh” dễ dàng có được.

III. Cơ hội kiếm thêm thu nhập của lập trình viên
Lập trình viên có thể kiếm thêm thu nhập ngoài lương bằng cách nhận thêm các dự án bên ngoài và làm vào thời gian rảnh rỗi. Tuy nhiên, vì công việc bình thường cũng đã khá bận rộn nên không phải ai cũng có thể tiếp tục làm sau khi có thời gian nghỉ ngơi. Ngoài ra, một số lập trình viên hiện nay cân nhắc ra nước ngoài làm việc để nhận lương cao hơn và có cơ hội học hỏi ở một môi trường mới.
Không ai có thể phủ nhận những đóng góp của công nghệ thông tin với sự phát triển của nhân loại và lập trình viên là những người trực tiếp tham gia vào quá trình tạo nên những thành quả đó. Nếu bạn có đam mê và khả năng thì hãy cứ mạnh dạn thử sức trong một nghề nghiệp thú vị như lập trình viên, đừng lo lắng về mức lương vì các vị trí việc làm lập trình viên đều có lương cao, nhiều cơ hội và khả năng thăng tiến.
Ngoài những việc làm lập trình kể trên, ứng viên có thể ứng tuyển vào nhiều vị trí khác như lập trình viên web, lập trình viên Front-end,…

Trên đây là một số nhận định dự đoán về mức lương của nhân lực lập trình trong năm 2022, có thể cao hoặc thấp hơn tuỳ từng công ty, từng tỉnh thành phố mà công ty tuyển dụng, số liệu chỉ mang tính chất tham khảo.